3. Macaron, món quà từ nước Pháp 1


Thú thực, macarons không gây cho tôi nhiều ấn tượng khi tôi còn ở Anh nhưng khi tới Paris tôi không thể không để ý tới nó. Macarons hiện diện bất cứ cửa hàng bánh nào ở Paris mà tôi đi qua.

wpid-wpid-6-2012-08-20-08-40-2012-08-21-09-45.jpg

Trà bánh ở Dalloyau

Nguồn: Huyen Chi

 

Macaron hay Macaroon là một loại bánh nổi tiếng của Pháp. Đó là những chiếc bánh hình choco-pie nhỏ xinh với lớp vỏ meringue hạnh nhân giòn rụm thú vị, còn lớp nhân thì dẻo thơm – thường được làm bằng những nguyên liệu hoa quả tươi như dâu, xoài, cam, đào, chanh leo, hay cổ điển như chocolate, mứt dâu và bơ, hay lạ như foie gras (1).

Theo một số tài liệu, bánh Macaron bắt nguồn từ Ý, nhưng đi từ tây sang đông Pháp, từ bắc xuống nam Ý, tôi mạn phép được kết luận, Macarons là món quà từ nước Pháp, trong trí nhớ của tôi: Macaron có ở Paris, Bordeaux, Toulouse và Lyon nhưng không có ở một thành phố nào ở Ý.

Nói về gốc Ý, chuyên kể rằng: Năm 1533, khi Catherine de’ Merdici sang sang Pháp cưới Vua Henry II, bà mang theo một người làm bánh, và đó là sự khởi nguồn cho bánh macaron ở Pháp. Tuy nhiên, phải đến đầu thế kỷ 19 nó mới trở nên phổ biến, và đến đầu thế kỷ 20 macaron mới có hình dáng như ngày hôm nay. 

Macaron là phiên bản tiếng Ý của  “maccarone” hay “maccherone” – nghĩa là đánh trứng hay đánh bột, để chỉ đến cách làm meringue bằng cách đánh lòng trắng trứng cho bông đặc lại, úp ngược bát xuống cũng không chảy, rồi trộn dần vào hỗn hơp đường và bột hạnh nhân đã rây mịn, sau đó cho vào cái phễu bóp kem, phun ra khay đã lót giấy nướng, khéo léo sao cho thành hình tròn đều, đập khay cho bánh xuống đều, để ở ngoài không khí 15 phút cho se và mịn mặt, nướng bánh, lấy ra khỏi lò, để nguội và ép nhân.
Cứ hai cái bánh meringue này, ép một nhúm nhân ở giữa, là tạo thành một cái bánh macaron.

Meringue, do được để ở ngoài không khí trước khi nướng, nên có lớp vỏ bóng mịn giòn mỏng mà bên trong lại xôm xốp, kết hợp với lớp nhân dai dai thơm thơm, thì … hoàn hảo.

wpid-wpid-8-2012-08-20-08-40-2012-08-21-09-45.jpg

Có cả loại bánh Macaron to nhân hoa quả tươi

Nguồn: Huyen Chi

 

Hãy cắn một miếng đi rồi nhắm mắt lại và từ từ thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được sự giòn, dai, thơm tinh tế và bùi êm nhẹ nhàng như một điệu cười khúc khích đầy cuốn hút của một cô gái trẻ.
Còn nếu bạn muốn có một sự trải nghiệm ma mị hơn, thì có loại macaron nhân rượu dành riêng cho bạn.

Một sáng ở Paris, bị lỡ phiên chợ thực phẩm gần Bastille, trong khi chờ tàu để đi Rennes, tôi sà vào tiệm Dalloyau, gọi trà, Gauteur Opera và Macaron.

Tôi đặc biệt ấn tượng với bánh Opera ở đây. Sau này, tôi không tài nào tìm được bánh opera ngon như thế ở bất cứ nơi nào khác, kể cả trong các khách sạn 5 sao. Có thể vì trải nghiệm của tôi còn hạn chế, nhưng tôi cá rằng, những nơi làm bánh Gauteur Opera tuyệt vời như ở Dalloyau, nếu có, cũng chỉ trên đầu ngón tay bởi loại bánh này đòi hỏi chất lượng nguyên liệu, kỹ thuật điêu luyện và cả sự tinh tế của người làm bánh.

Còn Macaron thì như một điệu nhạc du dương ám ảnh. Nó không hấp dẫn tôi từ cái nhìn đầu tiên, nhưng nó để lại cho tôi một nỗi nhớ.

Nếu đến Pháp mà có hứng thú ẩm thực, bạn hãy tranh thủ thưởng thức bánh macaron ở Laduree, bánh gateur opera ở Dalloyau, bánh tart hoa quả giòn rụm ứa nước và các loại bánh Pháp khác nữa nhé!

Ra khỏi đất Pháp rồi, ta sẽ khó tìm được những thứ bánh tương tự lắm.
Vẫn là loại bánh đó thôi, nhưng bằng một cách nào đó, do bột, do khí hâu hay do tay người mà bánh sẽ không còn ngon được như thế nữa.


Huyen Chi – Hành trình ẩm thực châu Âu


(1) foie gras là gan của con vịt hay con ngỗng được nuôi theo cách cách nhồi thức ăn đầy dạ dày. Do vịt ngỗng phải tiêu hoá nhiều thức ăn nên gan được kích thích phát triển thật to, mềm và béo.

Một số địa chỉ bánh ở Paris

  1. Laduree, thương hiệu Macaron được tin tưởng trong vòng 150 năm qua tại Pháp
  2. Dalloyau, nổi tiếng với bánh Gauteur Opera cổ điển
  3. La Maison du Chocolat, thương hiêu chocolate nổi tiếng ở Paris
  4. Stohrer, cửa hàng bánh cổ nhất nước Paris

About huyenchi11

Huyen Chi was born in a foodie family and trained to cook at 6 year old. At 8 year old, she started to manage her family kitchen: planning meal, purchasing ingredients and cooking. She learnt first from mum but much more from grand-dad, the head-chef of the the family, an army nurse who travelled from place to place, tasted local food and cooked it. http://huyenchi11.com/about/


Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

One thought on “3. Macaron, món quà từ nước Pháp