Cho con ăn dặm, phuơng pháp, thuận lợi và khó khăn


Lần đầu tiên mình biết đến phương pháp ăn dặm BLW là khi thấy chị Linh áp dụng cho Linh Anh. Lúc đấy nhìn Linh Anh ăn mình mê quá.
Sau này khi sinh Bob ra, mình cũng áp dụng lên con vì đó là cách thuận theo sự phát triển tự nhiên của con nhất.

Việc ăn uống của Bob với mình là sự khám phá của cả hai mẹ con, tuy nhem nhuốc nhưng vui. Cũng có những lúc mình mệt mỏi vô cùng bị bị sự phản đối kịch liệt của ông bà và những người xung quanh (lúc đó gia đình mình đông người). Có người còn nói “cháu không thương con cháu à?”
Vui nhiều mà nửa đêm cá sấu cũng không ít. Có những thời gian, để cho con tiếp tục ăn dặm theo BLW, ngày nào mình cũng bị “tra tấn” vậy.
Mình chỉ biết giải thích là “nếu …. thương con họ, thì mình cũng thương con mình như vậy”.
Với ông bà mình nói “Bố mẹ đã vất vả với chúng con rồi. Bố mẹ yên tâm là con sẽ chăm cháu tốt”.

BLW – BABY-LED WEANING

việc ăn dặm của con, là do con quyết định, bố mẹ chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ

Trẻ con không tự bỏ đói mình, tư khi mới sinh ra theo bản năng các em đã biết tìm ti để mút, khi đói thì các em khóc đòi.

Mỗi đứa trẻ là một cá thể thực sự đặc biệt, nếu bạn để yên cho chúng chọn thức ăn, những đứa trẻ khác nhau sẽ “nhặt” những đồ ăn khác nhau theo nhu cầu và khẩu vị của chúng. Nhưng dù rất khác nhau, nếu để cho chúng tự lựa chon, thì theo các nghiên cứu, đó là một chế đồ ăn uống cân bằng – balance diet.

Và vì thế, việc ăn dặn của con, càng thuận theo con càng tốt. Việc của chúng ta chỉ là cung cấp thức ăn thật đa dạng, ở dạng phù hợp với kỹ năng của con, và quan sát để hiểu con cũng như để xử lý kịp thời.

Về BLW hay phương pháp cho ăn nào khác thì nguyên tắc chung là thuận theo nhu cầu và khả năng của con.

HAI NGUYÊN NHÂN CHÍNH KHIẾN CÁC MẸ BỊ THẤT BẠI

1. Thiếu kiến thức và kỹ năng

Dù việc ăn dặm cho con theo BLW rất đơn giản nhưng nếu mẹ không có kiến thức toàn diện thì sẽ không linh động được, bị cứng nhắc, thành ra ép con, và khi ép rồi thì không còn là BLW nữa.
Ví dụ như em thấy có mẹ bắt con phải ngồi vào ghế, con không chịu ngồi vào ghế thì nghĩ là thất bại. Thực ra, con có thể ngồi trên lòng mình và ăn ở trên bàn. Hôm khác, mình lại thử cho con ngồi ghế.
Ví dụ em thấy có mẹ muốn con phải biết xúc thìa, hay phải biết ăn cơm chứ không phải ăn cháo. Cái này cũng nên là lựa theo con và không ép buộc. Thường thì nếu người lớn ăn đũa thì con sẽ thích bắt chiếc ăn đũa. Có những lúc dù biết cầm thìa rồi nhưng con thích ăn bốc. Có thể con sẽ thích ăn đồ nhuyễn hơn là đồ thô. Đều là những điều hết sức tự nhiên.

 

2. Bị áp lực từ gia đình

Trở ngại lớn nhất của BLW là ông bà và những người xung quanh không đồng tình. Cái này thì mẹ phải kiên quyết thôi ạ.

Vừa kiên quyết và vừa phải chắc chắn rằng mình có back-up tốt. Em giới thiệu quyển Baby-Led Weaning của Gill Rapley & Tracey Mukett. Đây là quyển sách rất đầy đủ về BLW.
Sách giúp mình trang bị trước kiến thức để mình không bỡ ngỡ và hoảng sợ. Ví dụ như là khi con mới ăn dặm, ở khoảng 6 tháng thì việc con bị “hóc” rồi đẩy thức ăn ra là rất bình thường, đó là cơ chế tự nhiên để bảo vệ con khỏi hóc khi khám phá thế giới. Cái “lẫy” đó sẽ sẽ lùi từ vòm miêng xuống dần họng khi con lớn dần. Đó cũng là lý do mà ăn dặm từ 6 tháng tuổi thì an toàn và dễ dàng với con hơn, vì nó thuận với sự phát triển tự nhiên của cơ thể con.

Sách cũng giúp mình những lúc khi chính mình nghi ngờ và có những vướng mắc gặp phải trong quá trình cho con ăn dặm. Ví dụ như khi con không chịu ăn vài ngày liền.

 

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC ĂN DẶM BLW

Ưu Điểm

– Con chủ động khám phá thức ăn và phát triển kỹ năng tay mắt
– Con chủ đông việc ăn uống
– Con ăn đa dạng hơn
– Bố mẹ biết được sở thích ăn uống của con (dù không cố định)
– Mẹ không phải chuẩn bị riêng đồ ăn cho con mà chỉ cần để ý để thực đơn của cả nhà phù hợp với con, dường như cả nhà ăn gì con đều ăn được.
– Khi đi ra ngoài hay đi du lịch sẽ bớt lỉnh kỉnh, mà thậm chí những khi đổi gió, đổi khẩu vị như thế con còn ăn nhiều hơn

Nhược Điểm

– bẩn và bừa
– dễ bị người thân phản đối

 

VÌ SAO CON KHÔNG ĂN

– con ốm, con mệt, hãy kiên nhẫn và tìm món nào con dễ ăn dễ uống nhưng đừng ép con ăn quá
– con không thích
– con đã lưng lửng bụng rồi, ví dụ như là chiều đi học về đã ăn một cái bánh hay cái kẹo thì đến bữa tối sẽ ăn vớ vẩn, rồi đêm lại đói.

 

Chúc các mẹ tim vững đầu lạnh ạ.


About huyenchi11

Huyen Chi was born in a foodie family and trained to cook at 6 year old. At 8 year old, she started to manage her family kitchen: planning meal, purchasing ingredients and cooking. She learnt first from mum but much more from grand-dad, the head-chef of the the family, an army nurse who travelled from place to place, tasted local food and cooked it. http://huyenchi11.com/about/

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *