3. Bánh Opera ngon bá cháy ở Paris 2


Gâteau Opera là một sự tình cờ thú vị tuyệt vời. Tôi đã không chủ động để thưởng thức đồ ăn ở Paris nhưng lại vô tình gặp gỡ Gâteau Opera ở Dalloyau nơi tự hào đã sáng tạo ra loại bánh này.

Kể từ đó, ăn Gâteau Opera ở đâu khác, tôi cũng không còn thấy ngon nữa.

wpid-PastedGraphic-2012-08-20-10-35.png

Sáng ngày 20/08/2012, tạm biệt Elodie và lục tục hành lý vào trung tâm Paris, tôi định bụng sẽ tranh thủ đi chợ Bastile trước khi lên tàu đi Rennes – Brittany.
Thật không may cho tôi, hôm đó là thứ 2 mà chợ chỉ mở vào thứ 5 và chủ Nhật (1).

Bastile là chợ ẩm thực lớn nhất ở Paris với đủ loại rượu, hải sản, pho-mat và nông sản.

Tôi đành kéo hành lý đi tha thẩn quanh khu vực Bastile và vô tình lạc vào Dalloyau – Paris mà đâu biết rằng đây là một tiệm bánh nổi tiếng.
Uống trà và ăn bánh lúc này quả là một lựa chọn không tồi một chút nào. Trà bánh luôn làm cho tôi cảm thấy ấm áp hơn, mà tôi lại luôn yêu thích không gian và không khí ở những tiệm bánh ngọt và cafe (2).

Tôi gọi bánh Macaroon, bánh Opera và trà Melange Dalloyau.
Macaroon thì tôi đã được ăn khi còn ở Anh nhưng Gâteau Opera thì dù tôi chưa từng chạm môi.

Người ta gắp cho tôi một miếng bánh hình khối chữ nhật vuông vắn chằn chặn, hẳn là đã được cắt ngọt lịm ra từ một khối lớn bằng con dao sắc bén, mặt trên là lớp chocolate mịn mềm béo, ở giữa là lớp lớp bánh bông lan hạnh nhân, creme cafe và creme chocolate đan xen. Phía trên, ở một góc là một cái huy hiệu tí hon hình chữ nhât bằng chocolate trên đó có biểu tượng và chữ Dalloyau Paris màu vàng óng ánh, ở giữa là edible gold leaf (3), gập thành khối hình vuông khẳng định tính vương giả.

Có lẽ vì vậy mà sau này tôi đâm ra khó tính với Gâteau Opera, dù thử lại Opera ở các buổi tiệc hay ở các quán cafe tôi không tài nào thấy ngon như cũ nữa.
Là do chất lượng nguyên liệu, do kỹ thuật làm bánh hay do sự khéo léo tỉ mỉ và tinh tế của người thợ bánh?!
Dù sao thì chẳng ở đâu nữa mà tôi từng ăn, Gâteau Opera lại hoàn hảo và tinh tế như ở Dalloyau cả.

(1) Nếu bạn đi đu lịch ẩm thực ở Pháp bạn cũng nên để ý ngày mở của của các chợ và các nhà hàng nhé. Đôi khi họ lại đóng cửa vào ngày thứ 2.

(2) Phải là những tiệm cafe không có khói thuốc và không quá ồn ào, có thể đông nhưng không xô bồ.

(3) Edible gold leaf là giấy kim loai rất rất mỏng màu vàng, được dùng trong trang trí đồ ăn Pháp và Ý từ rất lâu đời.


Huyen Chi – Hành trình ẩm thực châu Âu


Nói đến nhà thù chính trị Bastille, đây có thể coi là biểu tượng của French Revolution – cách mạng Pháp. Sự nổi dậy ngày 14 tháng 7 năm 1789 tuy chỉ giải cứu được 7 tù nhân và không phá huỷ được pháo đài kiên cố nhưng đã tạo nên một cách mạng tinh thần, giấy lên phong trào đấu tranh đòi nhân quyền và sự bình đẳng, mở ra một thời đại mới, thời hiện đại:
“Men are born and remain free and equal in rights.”
“Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng.”
Mà nói đến sự tự hào của người Pháp – rằng Paris là nơi tiên phong cho sự giải phóng loài người thì taì cũng phải kể đến công lao của người Anh vì họ đã không nhưng tiếp đón mà còn nuôi dưỡng tinh thần đấu tranh của Voltaire để ông trở lại Pháp và tiếp tục truyền bá tư tưởng đấu tranh đổi mới.


About huyenchi11

Huyen Chi was born in a foodie family and trained to cook at 6 year old. At 8 year old, she started to manage her family kitchen: planning meal, purchasing ingredients and cooking. She learnt first from mum but much more from grand-dad, the head-chef of the the family, an army nurse who travelled from place to place, tasted local food and cooked it. http://huyenchi11.com/about/


Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2 thoughts on “3. Bánh Opera ngon bá cháy ở Paris