Về quê ăn mít hai chã 1


Gần chục năm, mình mới lại được ăn mít nì, cây duy nhất còn lại sau vụ “thảm sát” 12 cây mít mà bà ngoại – đại ca của các vụ chặt chém đủ các thứ cây trong vườn, chuối, đu đu, doi (cũng bởi nhiều khi chúng không ngon thật) – cầm đầu.

– Mít được giữ lại vì quá ngon, mít mật mà ráo múi, ngọt thơm vàng  và chín đều.

– Mít chín đầu cổng, vừa đạp xe tới đã lừng mũi ; mít chín nhiều, không có người hái, rơi rụng vỡ bung.

– Chiều, mình và mợ bắc thang lấy được một quả dưới thấp, dở quá, non mà thối gần hết.

– Mình đã không còn leo trèo được (thế mới biết là đã già); bà nhờ cô Nấng ở xóm, hơn mình tới 20 tuổi, trèo.

– Ông ngoại bảo Thúy (em giúp việc) giữ lại hột mít, vùi vào tro bếp ít nhất 2 tuần, khi nào mình về sẽ được ăn món ếch nấu hột mít – mình chưa dược ăn bao giờ nhưng nghe ông nói, thật háo hức.
Hạt mít phải vùi vào tro như thế nó mới ngọt đậm, bở thơm – nên tuần sau mình về vẫn chưa được ăn, phải đợi :(.

– Đi cùng với cô Nấng có một bác, nhìn thấy chuối còn bi, tức là hoa chuối – sau khi chuối đã đầy buồng nải thì vẫn còn bi ở dưới, phải cắt đi để cây tập trung nuôi quả –  bác nhắc bà sao không cắt vào ăn, và nhờ đó mình lỏm được thêm món cá kho hoa chuối, cũng biết thêm là bi chuối lá thì ngon hơn chuối tiêu nhé, chuối tiêu chát hơn.

– ƯỚC MƠ rất “giản dị” là có một căn nhà quê với vườn rộng như thế này – trồng rau quả  và thảo dược,  và riêng bếp thì phải đủ các thứ đồ để cho mình nghịch: sẽ có một lò nướng ở ngoài vườn, một bếp với bàn ăn ở ngoài vườn, một căn bếp để đun củi và hun khói ở cạnh bếp chính nữa …

mít chín cây huyenchi11

mít chín cây huyenchi11

mít chín cây huyenchi11

mít chín cây huyenchi11

mít chín cây huyenchi11

mít chín cây huyenchi11


About huyenchi11

Huyen Chi was born in a foodie family and trained to cook at 6 year old. At 8 year old, she started to manage her family kitchen: planning meal, purchasing ingredients and cooking. She learnt first from mum but much more from grand-dad, the head-chef of the the family, an army nurse who travelled from place to place, tasted local food and cooked it. http://huyenchi11.com/about/


Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

One thought on “Về quê ăn mít hai chã