Phú Quốc – nước mắm Phú Quốc còn ngon không?


Với một đứa đi vì ăn như mình thì khi đến Phú Quốc có hai nơi không thể bỏ qua là xưởng nước mắm và trang trại hạt tiêu.
Một số người nói rằng nước mắm Phú Quốc là không ngon, mình có thể khẳng định lại sau khi ở nhà chi Quỳnh, và sau khi đi thăm xưởng nước mắm.

Theo lời của người dân địa phương thì ở Phú Quốc có hai xưởng nước mắm to và nổi tiếng nhất là Khải Hoàn và Hưng Thịnh.

Mình vào nhầm dãy không dành cho khách du lịch và bị “đuổi” ra, đang loay hoay hỏi đến người thứ 4 thì gặp anh công nhân vừa đi xe máy ở đâu đó về, anh không những chỉ chỗ mà lúc sau còn vào hướng dẫn rất nhiệt tình.

wpid-NuocMamPhuQuoc-1405-006-2014-05-20-15-23.jpg

Theo lời anh thì mỗi thùng này là 14 tấn cá cơm, đem từ biển về ngay sau khi đánh bắt (họ có “cảng” ngay canh xưởng”), muối theo tỉ lệ 1 muối 3 cá trong vòng 12 tháng thì bắt đầu dùng ống dẫn chắt mắm ra thùng lọc và đóng chai luông.

Ngoài nước mắm nguyên chất còn có loại nước mắm được ủ 4-5 năm gọi là nước mắm lú có tác dụng chữa bệnh về đường ruột hay dạ dày gì đó.

wpid-NuocMamPhuQuoc-1405-003-2014-05-20-15-23.jpg
Xưởng nước mắm Khải Hoàn

Mình trực tiếp leo lên thang và nếm nước mắm, tuyệt!! Mặn chất cá, thơm và có vị ngọt nhẹ rất dễ chịu, không phải là thứ ngọt đường ngọt mì chính và cũng không chan chát muối.

Có lẽ vì nước mắm Phú Quốc trên thị trường bị làm giả nhiều quá nên mới có tiếng là nước mắm Phú Quốc không ngon.

wpid-NuocMamPhuQuoc-1405-011-2014-05-20-15-23.jpg

Họ không cho phép mình chụp ở trên miệng thùng , ở đây họ ủ gối đầu, có những thúng còn đang ủ trên miêng để hở có các thanh gỗ chèn xuống, bên cạnh là những thùng đang được chắt mắm – mắm đầy lên tận miệng đen sánh lóng lánh và có một chút màng mỡ (nhìn cả thùng thì đen sánh đỏ). Trên mái nhà, tương xứng với mỗi thùng là một ô ánh sáng.

wpid-NuocMamPhuQuoc-1405-009-2014-05-20-15-23.jpg
Huy bon chen chạy vào xem , phía mấy cái chậu đỏ là đường ống dấn nước mắm trực tiếp qua bộ phận lọc cặn, có che chắn, rồi nước mắm sẽ được đóng trực tiếp vào chai.

wpid-untitled-006-2-2014-05-20-15-23.jpg

Đây cũng là cách mà chị Quỳnh dạy mình làm mắm.

Mắm cá cơm chấm thịt:

3 cá 1 muối, cá có thể làm sạch trong nước muối hoặc nước biển, rồi trộn muối và ủ trong chum lọ kín nơi có nắng (bí quá thì để gần bếp nhưng cá nhân minh nghĩ là nhiệt của bếp không thể thay thế được ánh nắng mặt trời), bỏ ra trộn cùng chanh ớt đường và trái khóm xay để chấm thịt.

Mắm moi (tép):
1kg moi, 100g muối ( lần trước mình đi Hải Hậu các cô hướng dẫn là 200 – 250g), sau 3 tháng là có thể ăn được, khi đang ủ dở có thể bỏ ra nêm vào canh, rất ngọt.


About huyenchi11

Huyen Chi was born in a foodie family and trained to cook at 6 year old. At 8 year old, she started to manage her family kitchen: planning meal, purchasing ingredients and cooking. She learnt first from mum but much more from grand-dad, the head-chef of the the family, an army nurse who travelled from place to place, tasted local food and cooked it. http://huyenchi11.com/about/

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *